Công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: tỉnh An Giang bầu đủ 9 đại biểu Quốc hội
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 10 tháng 6 năm 2021, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Kết quả đã có 499 vị được xác nhận trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (khuyết 01 đại biểu so với số lượng ấn định) bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng và có cơ cấu hợp lý; tỷ lệ đại biểu kiêm nhiệm làm việc trong các cơ quan hành pháp và cơ quan quản lý nhà nước giảm, tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách tăng; tỷ lệ đại biểu Quốc hội là phụ nữ cao nhất từ trước đến nay; trình độ chuyên môn của những người trúng cử đại biểu Quốc hội cao hơn so với nhiệm kỳ trước;

Tổng số cử tri của cả nuốc tham gia bỏ phiếu là 69.243.604 cử tri (đạt tỷ lệ 99.60% cử tri đi bầu), so với cuộc bầu cử nhiệm kỳ trước, tổng số cử tri của cuộc bầu cử lần này nhiều hơn 2.037.651 cử tri và số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu cũng nhiều hơn 2.194.513 cử tri, tỷ lệ cử tri đi bầu cao hơn 0,25%.

Riêng trên địa bàn tỉnh An Giang, tại 03 đơn vị bầu cử đã bầu đủ 09 vị đại biểu Quốc hội với cơ cấu, thành phần, trình độ bao gồm: Nữ: 02/09 đại biểu, chiếm tỷ lệ 22,22%; Dân tộc thiểu số: 01/09 đại biểu, chiếm tỷ lệ 11,11%; Tái cử: 04/09 đại biểu, chiếm tỷ lệ 44,44%; Đại học: 03/09 đại biểu, chiếm tỷ lệ 33,33%; Sau đại học: 06/09 đại biểu, chiếm tỷ lệ 66,67%; Cao cấp lý luận chính trị: 07/09 đại biểu, chiếm tỷ lệ 77,78%; Cử nhân lý luận chính trị: 02/09 đại biểu, chiếm tỷ lệ 22,22%. Danh sách chính thức đại biểu Quốc hội của tỉnh An Giang (xếp thứ tự A, B, C) cụ thể như sau:

- Đơn vị bầu cử Quốc hội số 01 (thành phố Long Xuyên, các huyện Châu Thành và Thoại Sơn) số ứng cử viên 05, số đại biểu trúng cử 03, gồm:

1. Ông Trình Lam Sinh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang;

2. Ông Nguyễn Văn Thạnh, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang;

3. Bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

- Đơn vị bầu cử Quốc hội số 02 (thị xã Tân Châu, các huyện Chợ Mới và Phú Tân) số ứng cử viên 05, số đại biểu trúng cử 03, gồm:

1. Ông Hoàng Hữu Chiến, Thiếu tướng - Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng;

2. Ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam;

3. Bà Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang.

- Đơn vị bầu cử Quốc hội số 03 (thành phố Châu Đốc và các huyện: An Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Phú) số ứng cử viên 05, số đại biểu trúng cử 03, gồm:

1. Ông Chau Chắc, Đại tá - Phó Chủ nhiệm chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang;

2. Ông Đôn Tuấn Phong, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội;

3. Ông Phan Huỳnh Sơn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV, kiêm Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang.

Như vậy, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã được tổ chức thành công tốt đẹp, mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát nhưng cuộc bầu cử đã được tổ chức an toàn, tiết kiệm; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm nhiều so với các kỳ bầu cử trước; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được chỉ đạo khẩn trương, nghiêm túc, đúng quy định; không có các tình huống bất thường xảy ra ngay cả tại một số địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh. Trong hoàn cảnh, điều kiện khó khăn càng thấy rõ sự quyết tâm nỗ lực rất lớn của Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở./.

Thiện Nhân