Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và y tế chuẩn bị cho cuộc bầu cử luôn được quan tâm
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Trong những ngày này, cùng với các địa phương trong cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang luôn tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thành công tốt đẹp.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh, trong thời gian qua, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và y tế chuẩn bị cho công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm và giữ vững ổn định, trên cơ sở kế hoạch của Bộ y tế, Tiểu ban An ninh, trật tự và Y tế đã tham mưu Ủy ban bầu cử tỉnh xây dựng nhiều phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho cuôc bầu cử sắp tới, trong đó đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch trong quá trình bỏ phiếu.

Thực hiện Công văn số 46/TBANTTYT của Tiểu ban An ninh, Trật tự và Y tế Hội đồng bầu cử Quốc gia, Công an tỉnh - Trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự và Y tế Ủy ban bầu cử tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và y tế trong cuộc bầu cử, đồng thời cung cấp thông tin của các thành viên Tiểu ban nhằm thực hiện tốt công tác phối hợp, trao đổi thông tin trong triển khai các mặt phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tiếp nhận 129 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn từ Hội đồng bầu cử Quốc gia, các cơ quan của Trung ương, Tỉnh ủy và các sở, ban ngành tỉnh. Trên cơ sở đó đã ban hành 56 văn bản liên quan đến công tác bầu cử để chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban bầu cử cấp huyện, cấp xã triển khai thực hiện.

Việc lập và niêm yết dang sách cử tri, phân chia khu vực bỏ phiếu

Ủy ban nhân dân cấp xã đã ban hành quyết định thành lập 1.386 Tổ bầu cử tại 1.386 khu vực bỏ phiếu (trong đó có 224 điểm bỏ phiếu nhà dân và 19 khu vực bỏ phiếu riêng; đồng thời đang tiếp tục rà soát, tổng hợp danh sách những người đủ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo từng khu vực bỏ phiếu để đưa vào danh sách cử tri… Hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh trường hợp khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến công tác bầu cử, những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử được tỉnh An Giang hết sức quan tâm thực hiện theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trưởng Tiểu ban Thông tin, Tuyên truyền đã đưa nội dung tuyên truyền về bầu cử vào nội dung định hướng tuyên truyền hàng tháng, chỉ đạo các cơ quan trong khối tuyên truyền của tỉnh thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử. Các cơ quan báo chí, truyền thông trong tỉnh cập nhật liên tục, thường xuyên các tin, bài liên quan đến cuộc bầu cử. Cổng thông tin điện tử tỉnh đã xây dựng và vận hành chuyên trang về bầu cử chính thức, qua đó đã cập nhật liên tục kịp thời các hoạt động phục vụ công tác bầu cử diễn ra trên khắp các địa phương, đơn vị trong tỉnh. Song song đó, trong chương trình thời sự truyền hình hàng ngày đều có tin tức tuyên truyền về bầu cử. Hệ thống loa truyền thông cấp huyện và cơ sở thực hiện tốt các hình thức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đối với cơ sở vật chất phục vụ bầu cử:

Tổ giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh đang tiến hành biên tập tài liệu tập huấn nghiệp vụ bầu cử; dự thảo kế hoạch kiểm tra công tác bầu cử và dự thảo kế hoạch tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tổng hợp danh sách ứng cử viên lần đầu tranh cử là nữ, dân tộc thiểu số tham gia tập huấn các lớp do Trung ương tổ chức.

Hiện tại, trên cơ sở phân bổ kinh phí  (đợt 2) của Trung ương (theo Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ) thì Ủy ban bầu cử tỉnh tiếp tục xây dựng phương án phân bổ bổ sung cho các tổ chức phụ trách bầu cử trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến về bầu cử trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở bảo đảm đồng bộ, thống nhất và hiệu quả; xây dựng các kên tiếp nhận thông tin tiếp nhận ý kiến phản ánh đến cơ quan bầu cử.

Chủ động xây dựng phương án phòng chống các hoạt động xuyên tạc, phá hoại bầu cử, gây rối để chủ động trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn cho cuộc bầu cử; có kịch bản phòng chống dịch bệnh, thiên tai, cháy nổ trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.

Đồng thời tổ chức tốt hội nghị hiệp thương lần 3 và lập, công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh. Tổ chức in ấn, cấp phát tài liệu liên quan đến công tác bầu cử kịp thời, đảm bảo số lượng theo quy định. Đồng thời, tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với Ủy ban bầu cử các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Vũ Hùng